BƠM HÚT CHÂN KHÔNG LÀ GÌ? CẤU TẠO – NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG – ỨNG DỤNG VÀ NƠI MUA MÁY BƠM CHÂN KHÔNG CHẤT LƯỢNG

MÁY BƠM HÚT CHÂN KHÔNG là gì? Công dụng, cấu tạo cũng như nguyên lý, điều kiện hoạt động của máy bơm hút chân không như thế nào? Phân loại và những cảnh báo thận trọng khi sử dụng máy. Hơn nữa nếu bạn đang có nhu cầu mua sản phẩm máy bơm hút chân không thì trong bài viết này chúng tôi có gợi ý cho bạn nơi mua uy tín cả về xuất xứ lẫn giá cả. 

Như các bạn đã biết Chân không là không gian không chứa các vật chất, Chân không rất hữu ích trong một loạt các quy trình và các thiết bị. Đầu tiên sử dụng rộng rãi của nó là trong bóng đèn sợi đốt để bảo vệ dây tóc từ sự tác động của hóa học.Một số tính chất trơ của khí hóa học được tạo ra bởi ứng dụng chân không,chân không cũng hữu ích cho hàn chùm tia điện tử, hàn lạnh, đóng gói chân không. Nhưng không dễ dàng để có được một môi trường tuyệt vời như vậy. Chính vì thế mà MÁY BƠM HÚT CHÂN KHÔNG được ra đời.

Bạn hãy cùng DU AN 600  tìm hiểu những kiến thức thú vị về máy bơm hút chân không là gì? thông qua bài viết dưới đây nhé.

BƠM HÚT CHÂN KHÔNG LÀ GÌ?

Trước khi đi đến khái niệm bơm hút chân không là gì thì chúng ta nên biết và hiểu môi trường chân không là môi trường như thế nào?

Môi trường Chân không xuất phát từ “vacuus” theo tiếng Latinh có nghĩa là “bỏ trống” hoặc “Khoảng trống”. Đây là môi trường không có không khí; không có sự sống và ko có trọng lực. Nếu đang di chuyển thì sẽ không dừng lại được còn nếu đứng yên mà muốn di chuyển cũng không được. Chân không nằm chủ yếu ở tầng ozon của Trái Đất.

Bơm hút chân không là một thiết bị chuyên dùng để loại bỏ các chất khí, chất lỏng, hơi nước ra khỏi một phạm vi không gian giới hạn, khép kín nhằm tạo ra một môi trường chân không hoặc gần chân không nghĩa là tạo nên những môi trường chân không có áp suất thấp hơn áp suất khí quyển.

CẤU TẠO CỦA MÁY BƠM HÚT CHÂN KHÔNG

CẤU TẠO CỦA MÁY BƠM HÚT CHÂN KHÔNG
CẤU TẠO CỦA MÁY BƠM HÚT CHÂN KHÔNG

Bên trên là hình mẫu mô tả cấu tạo của một máy bơm chân không. Máy bơm được có cấu tạo khá đơn giản từ 2 bộ phận chính là thân bơm và động cơ.

Thân bơm được cấu tạo gồm có

 • Cổng hút: Là một bộ phận thuộc thân máy bơm và là nơi hút nước vào trong.
 • Cổng xả: Khi máy bơm hoạt động thì bộ phận này có tác dụng đẩy nước ra ngoài.
 • Dioăng mặt bích: Đây là một chiếc vòng và nó nối liền giữa thân máy bơm và bộ phận phớt giúp cho máy bơm được gắn chặt hơn.
 • Bộ phớt và giá đỡ cơ khí: Nó có tác dụng làm kín bơm giúp cho quá trình vận hành máy được diễn ra dễ dàng cũng như nhanh chóng hơn.
 • Cánh bơm: Bộ phận này thường được làm từ nhựa PPO hoặc đồng. Nó có thiết kế bánh răng và có các khe nhỏ giúp tăng khả năng vận hành.
 • Trục bơm: Trục bơm là bộ phận được làm bằng chất liệu inox và được lắp trực tiếp với thân bơm của máy.

Động cơ: Động cơ thường được làm từ chất liệu đồng 100% và được lắp trực tiếp với trục bơm theo đường thẳng ly tâm.

NGUYÊN LÝ VÀ ĐIỀU KIỆN HOẠT ĐỘNG CỦA MÁY BƠM HÚT CHÂN KHÔNG.

NGUYÊN LÝ VÀ ĐIỀU KIỆN HOẠT ĐỘNG CỦA MÁY BƠM HÚT CHÂN KHÔNG.
NGUYÊN LÝ VÀ ĐIỀU KIỆN HOẠT ĐỘNG CỦA MÁY BƠM HÚT CHÂN KHÔNG.

Nguyên lý hoạt động của máy bơm hút chân không

 • Điều kiện tiên quyết để Bơm hút chân không hoạt động cần sử dụng một nguồn năng lượng, đó có thể là điện năng, piston hoặc khí nén. Sau khi máy được cung cấp năng lượng sẽ bắt đầu vận hành. Các khoang công tác của máy sẽ tiến hành hút bớt chất khí, hơi nước có trong không gian khép kín và đẩy nó ra môi trường không khí bên ngoài. Thể tích của các khoang công tác trong khi máy hoạt động sẽ thay đổi tuần hoàn.
 • Vào mỗi chu trình làm việc, khi thể tích của các khoang công tác tăng lên, hệ thống bơm sẽ hút chất lỏng làm việc đi kèm với chất khí, hơi nước và theo sự thay đổi thể tích của các khoang công tác thì chất lỏng làm việc, chất khí, hơi nước sẽ từ từ được nén lại và bị đẩy ra ngoài thông qua cửa xả của máy.
 • Nhưng trong đó chất khí và hơi nước là được loại bỏ hoàn toàn còn chất lỏng làm việc sẽ theo một bộ phận đặc biệt được đưa trở lại máy để tiếp tục hỗ trợ chuyển các chất khí và hơi nước còn lại trong không gian khép kín ra ngoài cho đến khi không thể chuyển nữa.
 • Với máy không sử dụng chất lỏng làm việc là nước hay dầu thì sẽ được thiết kế các khoang công tác có độ kín cao hơn để đẩy chất khí ra ngoài thuận tiện, dễ dàng hơn.

Điều kiện hoạt động của máy bơm hút chân không

 • Nhiệt độ môi trường: 0- 40 độ C
 • Nhiệt độ chất lỏng: 0 – 60 độ C
 • Hút sâu trực tiếp tối đa 9h.

PHÂN LOẠI BƠM HÚT CHÂN KHÔNG

Sau đây là những tiêu chí cơ bản để phân loại các máy bơm hút chân không. Bạn có thể tham khảo bảng dưới đây để có thể phân loại một cách đúng nhất.

 

STT TIÊU CHÍ PHÂN LOẠI CÁC LOẠI MÁY BƠM HÚT CHÂN KHÔNG
1 Phân loại theo áp suất chân không
 • Bơm chân không áp suất siêu cao (p<10−5Pa).
 • Bơm chân không áp suất cao (0.1Pa>p>10−5Pa).
 • Bơm chân không áp suất trung bình (100Pa>p>0.1Pa).
 • Bơm chân không áp suất thấp (p>100Pa).
2 Phân loại theo cấu trúc của máy bơm
 • Bơm hút chân không kiểu piston.
 • Bơm hút chân không kiểu cánh gạt.
 • Bơm hút chân không kiểu rotor kép.
3 Phân loại theo chất lỏng công tác
 • Bơm hút chân không vòng dầu.
 • Bơm hút chân không vòng dầu.
 • Bơm hút chân không vòng nước.
 • Bơm hút chân không khô.

 

Nhưng không phải tất cả các máy bơm chân không đều được sử dụng phổ biến mà chỉ một trong ít số máy được dùng phổ biến như các thiết bị bơm chân không vòng dầu, bơm chân không vòng nước, bơm chân không khô.

ỨNG DỤNG CỦA BƠM HÚT CHÂN  KHÔNG

ỨNG DỤNG CỦA BƠM HÚT CHÂN  KHÔNG
ỨNG DỤNG CỦA BƠM HÚT CHÂN  KHÔNG

Ngay từ khi mới ra đời đầu tiên vào năm 1650 bởi nhà phát minh người Đức, Otto von Guericke. Tiền thân của máy bơm hút chân không là máy bơm hút cơ do người La Mã sáng tạo nên. Máy bơm hút chân không nhanh chóng được các doanh nghiệp sản xuất vô cùng “trọng dụng” nhờ vào những công dụng tuyệt vời của nó. Ngày nay, các loại bơm hút chân không được ứng dụng ngày càng rộng rãi, đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong các dây chuyền sản xuất, những nhà máy công nghiệp.

Ứng dụng bơm hút chân không trong ngành Y tế: Giúp quá trình chuẩn đoán và điều trị bệnh an toàn và chính xác hơn, hiệu suất cao hơn. Đã có hơn 3000 bệnh viện và trung tâm y tế trên toàn thế giới tin tưởng và sử dụng hệ thống máy bơm hút chân không vào quy trình làm việc của họ.

Ứng dụng bơm hút chân không trong ngành in: Bơm hút chân không đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong quá trình tạo ra những sản phẩm in hoàn hảo. Máy bơm hút chân không được sử dụng vào quá trình chuẩn bị trước khi in nhằm giúp giấy được ép chặt vào lô in, đồng thời loại bỏ bụi giấy trên bề mặt lô giấy trước khi được phun mực in.

Ứng dụng bơm hút chân không trong công nghệ chế biến gỗ: Giúp quá trình phủ sơn lên bề mặt gỗ được thực hiện một cách nhanh chóng, tránh các tạp khí lẫn vào giúp bề mặt lớp sơn trở nên nhẵn mịn hơn.

Ứng dụng bơm hút chân không trong quá trình sản xuất ống nhựa: Đóng vai trò quyết định trong việc định hình kích thước và hình dạng sản phẩm.

Ứng dụng bơm hút chân không trong bảo quản thực phẩm: Giúp quá trình bảo quản thực phẩm được lâu hơn, tránh xảy ra quá trình oxy hóa, đồng thời giúp thực phẩm giữ được vị tươi ngon.

Ứng dụng bơm hút chân không trong công nghệ sản xuất giấy: Giúp hạn chế quá trình tạo bọt của dòng bột, từ đó giúp cản trở quá trình kết tủa, tạo ra sản phẩm giấy trơn mịn, chất lượng.

Còn đối với hộ gia đình đó như một vật dụng không thể thiếu trong sinh hoạt chính đó là máy bơm nước chân không. Cung cấp nước cho các hộ gia đình, điều áp đường ống dẫn nước, hệ thống phun tưới vườn cây, chăn nuôi.

CẢNH BÁO AN TOÀN

Thiết bị nào cũng vậy, không chỉ riêng máy bơm chân không này. Chúng ta muốn đảm bảo an toàn thì chúng ta phải tuân thủ những khuyến nghị của nhà sản xuất.

 • Để đảm bảo máy bơm hoạt động tốt và an toàn, đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi lắp đặt.
 • Không được chạm tay vào máy bơm khi đang hoạt động.
 • Nối dây tiếp đất để đảm bảo an toàn, không rò rỉ điện. Không được làm ướt phích cắm ổ điện.
 • Đặt máy bơm trên mặt phẳng, nơi khô thoáng.
 • Tránh làm ướt máy bơm
 • Không nên dùng máy bơm khi nhiệt độ môi trường thấp hơn 8 độ C hoặc cao hơn 50 độ C.
 • Nếu không sử dụng trong thời gian dài, cần ngắt nguồn điện.
 • Sử dụng nguồn điện phù hợp với điện thế ghi trên nhãn.

NƠI MUA MÁY BƠM CHÂN KHÔNG CHẤT LƯỢNG

Một mẫu máy bơm hút chân không tại Trung Sơn

Bơm hút chân không là một sản phẩm bán khá chạy hiện nay, vậy nên để mua được sản phẩm với giá bán tốt và chất lượng đảm bảo không phải là điều dễ dàng vì có rất nhiều nhà cung cấp khác nhau, mỗi người bán một giá kèm theo chính sách của họ đều khác nhau làm cho người tiêu dùng phân vân không biết nên lựa chọn ở đâu để có giá máy bơm hút chân không tốt nhất. Việc chọn cho mình một nơi uy tín để mua không chỉ để đảm bảo về giá cả mà chính là chất lượng và xuất xứ của sản phẩm. TRUNG SƠN – là một trong những nơi mà bạn nên tìm đến để mua thiết bị BƠM CHÂN KHÔNG này. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Chúng tôi tự tin đem lại cho bạn sự hài lòng tuyệt đối. Trung Sơn đề cao uy tín – chất lượng của sản phẩm và đặt sự hài lòng của khách hàng lên cao nhất. Bạn không phải lo lắng bất cứ điều gì khi đến với chúng tôi. Hãy liên hệ ngay với Trung Sơn để được chúng tôi phục vụ hết mình.

Không biết với những thông tin bổ ích mà Công ty Trung Sơn mang đến bạn thì bạn có hình dung được bơm hút chân không là gì chưa nào. Hi vọng bạn có thể biết được những điều thú vị xung quanh máy bơm hút chân không này như về cấu tao, cách sử dụng cũng như công dụng và những lưu ý khi sử dụng sản phẩm.

Nếu bạn có nhu cầu mua hàng hoặc có thắc mắc gì về bài viết thì hãy để lại bình luận để được công ty của chúng tôi hổ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *