Bệnh Lymphoma: triệu chứng, chẩn đoán và cách điều trị

Lymphoma là một bệnh lý ung thư máu khi tế bào hạch bạch huyết phát triển quá mức kiểm soát. Vậy loại bệnh là gì, nó có nguy hiểm không? Bệnh này có những triệu chứng nào và cách điều trị ra sao. Hãy cùng nhà thuốc An Tâm tìm hiểu cụ thể căn bệnh này ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Lymphoma

I. Tìm hiểu chung về bệnh Lymphoma

1. Lymphoma là gì? 

Lymphoma hay u lympho là một loại bệnh ung thư ở hệ bạch huyết, một phần của hệ miễn dịch cơ thể. Hệ bạch huyết sẽ bao gồm các bộ phận sau: các hạch bạch huyết (tuyến bạch huyết), lá lách, tuyến ức và tủy xương. 

Nhìn chung, bệnh lymphoma có thể ảnh hưởng đến tất cả các khu vực và các cơ quan khác trên khắp cơ thể. Có hai loại bệnh lymphoma thường gặp là:

 • U lympho Hodgkin hay còn gọi là bệnh Hodgkin.
 • U lympho không Hodgkin.

Ngoài hai loại bệnh phổ biến trên thì hiện còn nhiều dạng bệnh lymphoma khác.

2. Các giai đoạn của ung thư lymphoma

Bệnh lymphoma diễn ra trong 4 giai đoạn sau đây:

 • Giai đoạn 1: Ung thư nằm trong một hạch bạch huyết hoặc một cơ quan trong cơ thể.
 • Giai đoạn 2: Ung thư nằm trong hai hạch bạch huyết gần nhau và cùng một phía của cơ thể hoặc nằm trong một cơ quan và các hạch bạch huyết sát đó.
 • Giai đoạn 3: Ung thư nằm trong các hạch bạch huyết ở cả hai bên cơ thể và ở trong nhiều hạch bạch huyết.
 • Giai đoạn 4: Ung thư có thể ở trong một cơ quan và lan ra các hạch bạch huyết gần cơ quan đó. Nếu u lympho không Hodgkin tiến triển thì tế bào ung thư sẽ có thể bắt đầu lan rộng và di căn tới các cơ quan như gan, tủy xương và phổi.

II. Bệnh ung thư Lymphoma có nguy hiểm không?

Lymphoma

Căn cứ vào giai đoạn và trạng thái, vị trí nguyên phát của ung thư mà người ta sẽ đánh giá riêng hiệu quả điều trị cũng như tiên lượng. Đối với bệnh lymphoma thì nguồn gốc xuất phát của tế bào ung thư vô cùng quan trọng trong tiên lượng:

Nếu bệnh nhân có một số thể tốt thì họ có thể sống đến 5 – 10 năm mà không có triệu chứng như u lympho tế bào nhỏ ( hay còn gọi là small lymphocytic lymphoma). Do đó, trong trường hợp này thì bác sĩ sẽ không điều trị nếu không có triệu chứng và bệnh không có dấu hiệu tiến triển thêm.

1. Bệnh lymphoma diễn biến chậm

Thời gian sống còn của bệnh nhân khá dài có thể đến 10 năm. Việc điều trị những thể này có phần nhẹ nhàng hơn. Việc phát hiện được bệnh ở giai đoạn sớm giúp việc điều trị tương đối đơn giản nhưng nếu phát hiện muộn thì thường có xu hướng khác với triệu trị chuẩn mực.

2. Thể xâm lấn

Một số thể của ung thư hạch nguyên phát sẽ tiến triển rầm rộ và gây nên các triệu chứng nặng nề. Do đó, nếu người bệnh không điều trị kịp thời thì có thể dẫn tới tử vong. Tuy nhiên, bệnh cũng chỉ có thể đáp ứng tốt hóa trị liệu ban đầu còn về lâu dài, tỉ lệ tái phát sớm và dễ kháng là rất cao.

III. Các triệu chứng của ung thư hạch Lymphoma 

1. Những triệu chứng của bệnh lymphoma 

Triệu chứng bệnh lymphoma thường phụ thuộc vào nơi khởi phát, những phần của cơ thể bị ảnh hưởng là thể bệnh lymphoma sẽ mắc phải. Hiện có hơn 60 thể bệnh lý u lympho khác nhau với những biểu hiện cách điều trị khác nhau. 

Nhìn chung, hầu hết các triệu chứng của loại bệnh này có thể là triệu chứng của các dạng bệnh khác. Đó có thể là triệu chứng như các bệnh nhẹ giống nhiễm trùng nhưng đôi khi lại nghiêm trọng hơn. Vì những triệu chứng rất chung chung này nên đôi khi việc chẩn đoán u lympho sẽ tương đối khó khăn.

Các triệu chứng thường gặp của U lympho như:

 • Sưng/ nổi u: Dấu hiệu chủ yếu của lymphoma là có một hoặc nhiều u ở vùng cổ nách hoặc bẹn. Chúng thường không đau và do hạch bạch huyết sưng lên. Nhiều loại bệnh khác  cũng có thể có tình trạng này và không phải tất cả các bệnh u lympho đều có khối u rõ ràng.
 • Mệt mỏi: Bạn cảm thấy kiệt sức không rõ ràng hoặc mất hết sức dù chỉ làm việc rất ít. Sau đó, dù đã nghỉ ngơi, ngủ nhưng tình trạng này vẫn không thuyên giảm. Đây cũng là một dấu hiệu của bệnh u lympho nhưng tình trạng này cũng có thể do nhiều nguyên nhân khác. 
 • Sụt cân không rõ nguyên nhân: Nghĩa là cân nặng của bạn cứ giảm nhiều dù bạn không có giảm cân. Đó cũng có thể triệu chứng của bệnh lymphoma nhưng cũng là triệu chứng của bệnh lý khác.
 • Ra mồ hôi đêm: Đây cũng là tình trạng có thể gặp phải khi bị u lympho hoặc các bệnh lý khác. Cơ thể bạn sẽ tiết ra mồ hôi vào ban đêm làm ướt quần áo thậm chí ga trải giường của bạn.
 • Sốt: Được biểu hiện bằng việc cơ thể bạn tăng nhiệt độ lớn hơn so với mức bình thường. Triệu chứng này có thể do nhiễm trùng hoặc nhiều nguyên nhân khác trong đó gồm lymphoma. Bởi vì bệnh này sẽ sản xuất ra các chất hóa học làm tăng thân nhiệt của bạn. Tuy nhiên, lymphoma thường chỉ gây ra sốt nhẹ, nhiệt độ hơn 38°C hoặc 100.4°F và đây được xem là “mức thấp”.

Ngoài các triệu chứng trên thì bệnh lymphoma còn có thể gây ra một số dấu hiệu khác như ngứa, khó chịu vùng ngực bụng, triệu chứng thần kinh, có thể có phù hoặc thiếu máu.

2. Thời điểm nào bạn nên đến gặp bác sĩ?

Nếu cơ thể bạn gặp bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào trên và chúng diễn biến dai dẳng khiến bạn lo lắng thì bạn nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn. Ngoài ra, tùy theo thể trạng, cơ địa mỗi người mà bạn cũng cần hỏi ý kiến bác sĩ để có phương án điều trị phù hợp nhất. 

IV. Nguyên nhân gây ra bệnh u Lympho 

Hiện tại, các bác sĩ chưa có kết luận chính xác về nguyên nhân gây ra lymphoma. Tuy nhiên, bệnh này có thể bắt đầu do tế bào lympho phát triển đột biến di truyền và đột biến này làm tế bào bệnh nhân lên nhanh chóng, gây ra tình trạng hạch bạch huyết bị sưng.

V. Những phương pháp chính điều trị bệnh Lymphoma

Lymphoma

Tùy vào từng loại ung thư cũng như giai đoạn mà ta có những phương pháp điều trị khác nhau. Tuy nhiên, mục tiêu chung của điều trị là tiêu diệt càng nhiều tế bào ung thư càng tốt và đẩy lui bệnh nhanh.

Sau đây là những phương pháp điều trị chính của u lympho không có hodgkin: 

 • Điều trị bằng hóa trị: Nghĩa là sử dụng thuốc hóa chất để tiêu diệt các tế bào ung thư.
 • Xạ trị: Phương pháp này sử dụng tia phóng xạ năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư.
 • Liệu pháp miễn dịch: Các bác sĩ sẽ sử dụng hệ thống miễn dịch của cơ thể để tấn công các tế bào ung thư.
 • Liệu pháp nhắm trúng đích: Mục đích của phương pháp này là nhắm vào bản chất của tế bào ung thư hạch như gen, protein chuyên biệt nhằm hạn chế sự phát triển, phân chia, lan rộng của tế bào ung thư.

Đối với u lympho hodgkin, phương pháp điều trị loại ung thư này cũng là hóa trị liệu, xạ trị, liệu pháp miễn dịch. Ngoài ra, nếu những phương pháp điều trị này không hiệu quả thì người bệnh có thể dùng ghép tế bào gốc. 

Phương pháp này người ta sẽ điều trị hóa trị liều rất cao đầu tiên để tiêu diệt các tế bào ung thư và đồng thời cũng tiêu diệt các tế bào gốc trong tủy xương để tạo ra các tế bào máu mới. Sau khi hóa trị thì người bệnh sẽ được ghép các tế bào gốc bình thường để thay thế những tế bào đã bị phá hủy.

Hiện tại có thể thực hiện hai loại ghép tế bào gốc sau:

 • Tự ghép tế bào gốc: Nghĩa là sử dụng tế bào gốc của chính bản thân người bệnh.
 • Dị ghép tế bào gốc: Lúc này, bác sĩ sẽ sử dụng tế bào gốc của anh chị em ruột hoặc tìm người cho tế bào gốc phù hợp HLA.

>> Ibrutix 140mg – Thuốc điều trị ung thư hiệu quả

Qua bài viết trên ta có thể thấy lymphoma là một bệnh lý rất nguy hiểm. Vì vậy, nếu có bất kỳ dấu hiệu khởi phát nào thì bạn cần tới các cơ sở y tế chất lượng để thăm khám và đánh giá ngay. Nếu bạn có bất kỳ nào thắc mắc nào cần hỗ trợ, hãy liên hệ ngay đến với chúng tôi theo số 0937 54 22 33 hoặc website: https://nhathuocantam.org/ để được tư vấn nhanh chóng, kịp thời. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *