Cách thiết lập bảo mật hình ảnh trên Facebook

Nếu thường xuyên đăng ảnh ở chế độ công khai, người dùng facebook có thể gặp phải một số nguy cơ bảo mật trực tuyến. Bài viết này sẽ cung cấp một số cơ chế thiết lập giúp bảo vệ hình ảnh trên facebook.

Cách thiết lập bảo mật hình ảnh trên Facebook

facebook là mạng xã hội khổng lồ với hàng tỷ người dùng bởi tính năng đa dạng và khả năng chia sẻ hình ảnh, video dễ dàng. Có lẽ đó là lý do tại sao mọi người đăng rất nhiều ảnh trên mạng xã hội này. Theo thống kê, có tới 400 triệu bức ảnh được đăng tải mỗi ngày. Dù có rất nhiều hình ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội nhưng ít ai để ý đến cơ chế quản lý an toàn của những bức hình mình đăng tải.

Nếu thường xuyên đăng ảnh ở chế độ công khai, người dùng facebook có thể gặp nguy cơ bị lộ dữ liệu, bị theo dõi, chiếm đoạt tài khoản và lừa đảo bạn bè của người dùng. Nghe có vẻ bất khả thi, nhưng những rủi ro này hoàn toàn có thể xảy ra, vì rất có thể bạn đã từng bắt gặp những tài khoản sử dụng hình ảnh giống hệt (từ ảnh đại diện đến ảnh bìa, v.v.) với chính bạn hoặc bạn bè của mình. Sau đó hỏi vay tiền hoặc mua thẻ điện thoại trước… Đây là một trong những hình thức khai thác hình ảnh nạn nhân được chia sẻ công khai phổ biến nhất hiện nay.

Bài viết này sẽ cung cấp một số cơ chế thiết lập giúp bảo vệ hình ảnh của người dùng trên Facebook.

Quản lý an toàn trực quan trên dòng thời gian

Quản lý ảnh trước khi chia sẻ

Cách dễ nhất để bảo vệ hình ảnh trên dòng thời gian của bạn là đặt quyền riêng tư của chúng ngay sau khi bạn chia sẻ chúng. Ở góc dưới bên phải của hộp đăng trạng thái mới, người dùng sẽ thấy nút màu xám có mũi tên thả xuống, mặc định là “Mọi người” tại đây, để đăng ảnh công khai. Thông qua menu này, người dùng có thể chọn những người có thể xem ảnh này, chẳng hạn như bạn bè, chỉ mình tôi hoặc lọc ra những người mà người dùng không muốn họ nhìn thấy.

Cách thiết lập bảo mật hình ảnh trên Facebook

Khi tùy chọn này được chọn, người dùng có thể chọn chỉnh sửa nội dung và xuất bản nội dung đó như bình thường.

Quản lý ảnh cũ

Tùy theo số lượng ảnh đăng mà chúng tôi có cơ chế quản lý khác nhau. Ở đây chúng ta có 3 phương pháp để lựa chọn:

Phương pháp 1: Quản lý mọi ảnh đã có trên dòng thời gian

Nếu bạn muốn chỉnh sửa chế độ riêng tư cho từng ảnh trong dòng thời gian, nhật ký hoạt động hoặc album ảnh của mình thì không có cách nào khác là thực hiện thủ công.

Qitu: Mở ảnh cần chỉnh sửa, góc trên bên phải có menu tương tự như trên khi đăng ảnh mới, tại đây người dùng có thể chỉnh sửa ai được xem ảnh này .

Cách thiết lập bảo mật hình ảnh trên Facebook

Album: Chuyển đến tab Ảnh trong hồ sơ của bạn và nhấp vào Album. Ở góc dưới bên phải của mỗi album sẽ có menu tùy chọn trình xem để người dùng chỉnh sửa lại. Tất cả hình ảnh trong album sẽ được tự động khôi phục về trạng thái như trong album. Đặc biệt đối với các album ảnh như ảnh đại diện, ảnh bìa, ảnh dòng thời gian tải về trên điện thoại di động, người dùng phải chỉnh sửa từng ảnh để xem trạng thái khi đăng tải.

Tùy chọn 2: Ngăn những người khác xem nội dung cũ

Nếu bạn đã đăng quá nhiều hình ảnh để thay đổi thủ công thông qua các phương pháp trên. Người dùng có thể cân nhắc thay đổi cơ chế bảo mật đối với mọi nội dung mình đăng tải trên mạng xã hội. Cài đặt này sẽ không chỉ bảo vệ hình ảnh mà còn cả các nội dung khác như video, bài đăng cũ, bình luận, lượt thích và nhiều nội dung khác.

Đi tới Cài đặt>Quyền riêng tư> để giới hạn đối tượng của các bài đăng bạn chia sẻ với bạn của bạn bè hoặc mọi người (Cài đặt > Quyền riêng tư > Giới hạn đối tượng của các bài đăng bạn chia sẻ với bạn của bạn bè hoặc công khai) Và nhấp vào Giới hạn các bài đăng trước đó> giới hạn các bài đăng cũ (giới hạn các bài đăng trước đây > giới hạn các bài đăng cũ) để thay đổi. Nội dung mà người dùng chia sẻ hoặc công khai với bạn bè của bạn sẽ chỉ được chuyển cho bạn bè. Lưu ý rằng một khi thay đổi được thực hiện thì không thể hoàn tác!

Cách thiết lập bảo mật hình ảnh trên Facebook

Phương pháp 3: Sử dụng nhật ký hoạt động

Một cách rất nhanh để xem hình ảnh nào đã được chia sẻ công khai là kiểm tra Nhật ký hoạt động (Activity Log). Điều này sẽ tiết kiệm rất nhiều thời gian cho những ai có nhiều album ảnh và không muốn chặn chúng hoàn toàn.

Nhấp vào Nhật ký hoạt động trên hồ sơ của bạn và chọn Ảnh từ menu ở bên trái màn hình.

Cách thiết lập bảo mật hình ảnh trên Facebook

Ở đầu trang, chọn Mọi người (công khai) trong hộp thả xuống bên cạnh Được chia sẻ với (được chia sẻ với).

Trang sẽ lọc ra những hình ảnh công khai để người dùng có thể dễ dàng chọn thay đổi các thuộc tính bảo mật của họ.

Đối với hình ảnh được gắn thẻ

Để xóa thẻ, nhấp vào 3 dấu chấm ở góc trên bên phải của hình ảnh và chọn Xóa thẻ (Báo cáo/Xóa thẻ). Nhấn Untag Photo để hoàn tất.

Để quản lý hình ảnh nào được gắn thẻ trên dòng thời gian của họ, người dùng có thể chọn phê duyệt hình ảnh được gắn thẻ trước khi cho phép chúng xuất hiện trên dòng thời gian của mình. Cách thực hiện:

Phương pháp 1: Truy cập Cài đặt > Dòng thời gian & Thẻ > Xem các thẻ bạn tự thêm vào trước khi mọi người xuất hiện trên facebook (Cài đặt > Dòng thời gian & Thẻ > Xem Bạn bè gắn thẻ bài đăng của bạn trong của bạn trước khi nó xuất hiện trên dòng thời gian của bạn) để kích hoạt tính năng đếm này.

Phương pháp hai: Mở Nhật ký hoạt động>Bảng chấm công phê duyệt. Ở góc trên bên phải của trang có biểu tượng bánh răng, nhấp vào để kích hoạt tính năng. Kể từ bây giờ, bất kể ai tag bạn, facebook sẽ thông báo chấp nhận trước khi nó xuất hiện trên dòng thời gian của bạn.

Ngoài ra, facebook còn gợi ý chế độ gắn thẻ người dùng, để tắt chế độ này, bạn vào Cài đặt>Dòng thời gian và gắn thẻ>Ai thấy gợi ý gắn thẻ khi tải ảnh giống bạn lên? (Cài đặt > Dòng thời gian & Thẻ > Ai thấy gợi ý gắn thẻ khi tải ảnh giống bạn lên) Thay đổi tùy chọn thành không (không ai).

Cách thiết lập bảo mật hình ảnh trên Facebook

Hy vọng rằng thông qua bài viết này, người dùng sẽ có thể thiết lập chế độ bảo mật tốt nhất cho mình và bảo vệ dữ liệu của mình cũng như bản thân khỏi những nguy cơ an ninh mạng mới nổi. Hiện nay.

Chúc may mắn.

Minh Tường

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *