Ad là gì? Tìm hiểu ý nghĩa từ Ad trong các lĩnh vực

Từ Ad chắc hẳn không còn xa lạ với các bạn khi bạn lang thang trong các group hay trên các diễn đàn. Vậy từ ad là gì và nó có ý nghĩa như thế nào? Trong bài viết hôm nay bạn hãy cùng tôi tìm hiểu nhé.

1. Ad là gì trong quản trị

Trong quản trị fanpage, quản trị diễn đàn hay group…Ad là từ viết tắt của Admin hoặc Administrator có nghĩa là người quản trị. 

Trong quản trị diễn đàn, ad có nhiệm vụ đảm bảo hoạt động của diễn đàn, kiểm duyệt nội dung diễn đàn, quản lý người dùng và tạo ra các quy tắc, quy định buộc những người tham gia diễn đàn phải tuân thủ.

Ad là gì trong quản trị
Ad là gì trong quản trị

Trong quản trị group hay fanpage, ad là người tạo ra các group và các fanpage và có quyền cao nhất đối với các group hay fanpage này. Ad có tất cả các quyền quản lý từ việc quản lý nội dung, phê duyệt người vào nhóm, loại bỏ hoặc khóa người dùng khỏi nhóm, cấm đăng bài hay phân quyền cho một số người dùng nhất định. Và dĩ nhiên, Ad cũng có quyền xóa group hay fanpage.

ad là người tạo ra các group và các fanpage
ad là người tạo ra các group và các fanpage

Trong doanh nghiệp, admin văn phòng chuyên quản lý các việc nội bộ trong công ty và chi phối các hoạt động của bộ phận hành chính như: sắp xếp và lên lịch cho các cuộc họp, quản lý cơ sở dữ liệu nội bộ, lưu trữ và bảo quản hồ sơ, quản lý các văn phòng phẩm, cập nhật thông tin đầy đủ về chính sách cho các phòng ban…

2. Ad là gì trong game

Trong game, AD là chữ viết tắt của Attack Damage ( tiếng Anh có nghĩa là sát thương vật lý). Thuật ngữ này được dùng để chỉ những con boss cực mạnh, có kỹ năng chiến đấu cực mạnh và có tính sát thương vật lý cực cao.

Ad là gì trong game
Ad là gì trong game

Một số boss có tính sát thương cực cao trong game LOL như: Lucian, Draven, Vayne,…. Các nhân vật này thường sử dụng vũ khí như kiếm, thương, cung, đao, ….

3. Ad là gì trong truyền thông

Trong truyền thông, Ad là chữ viết tắt của Advertising, Advert hoặc Advertisment có nghĩa là quảng cáo. Ad cũng được sử dụng dưới dạng số nhiều là Ads  thì chúng có nghĩa là quảng cáo hoặc chỉ ngành quảng cáo nói chung

Ad là gì trong truyền thông
Ad là gì trong truyền thông

Có nhiều loại hình quảng cáo (ad types) như: Quảng cáo truyền thống trên truyền hình, trên báo chí hoặc tờ rơi; Quảng cáo hiển thị Display Ads trên web, ứng dụng; Quảng cáo truyền thông xã hội Social Media Ads như trên Facebook, Instagram, Google …; Quảng cáo ngoài trời OOH (out of home ads)…

4. Ad là gì trong lịch sử

Trong các khái niệm về thời gian, bạn hay bắt gặp AD. Cũng là AD nhưngAD ở đây có xuất hiện dấu chấm ở giữa: A.D (là viết tắt của anno Domini – có nghĩa là Công nguyên). Thuật ngữ anno Domini là tiếng Latinh thời trung cổ và có nghĩa là “vào năm của Chúa”.

Công nguyên là kỷ nguyên bắt đầu từ năm được cho là năm Chúa Jesus ra đời, nó phân biệt với chữ BC before Christ có nghĩa là trước Công nguyên trước khi Chúa ra đời. 

Ở Việt Nam, có một số người vẫn hay sử dụng sau Công nguyên.Tuy nhiên cách sử dụng này chưa hợp lý vì Công nguyên vẫn còn đang tiếp diễn và chưa có kết thúc.

AD thường được đặt trước năm còn BC thì được đặt sau số năm. Ví dụ AD 731: năm 731 Công nguyên hay năm 731 nhưng 68 BC: năm 68 trước Công nguyên.

Ngoài ra, AD còn được biết đến với một ý nghĩa là tên một chức danh trong một nhóm khủng bố tại Pháp. Họ chính là người hướng dẫn và điều hành các hành động của cả nhóm. Vẫn còn rất nhiều những cụm từ khác được viết tắt là Ad. Tuy nhiên, chúng không được sử dụng phổ biến nên thường được quy ước trong những lĩnh vực chuyên môn hay chỉ được hiểu ngầm trong quy định của một nhóm, một phạm vi nhỏ. 

Mình hy vọng qua bài viết này, các bạn sẽ hiểu rõ hơn về ý nghĩa của từ Ad. Chúc các bạn ngày mới vui vẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *