Quy đổi tỷ giá USD: 1 đô bằng bao nhiêu tiền Việt Nam

Công cụ chuyển đổi tiền tệ

Nhắc đến đồng tiền ngoại tệ được nhiều người biết đến ở Việt Nam hiện nay không thể không nhắc tới đồng USD. Là một trong những đồng tiền thông dụng và có giá trị cao, USD được xem là đồng tiền chung của thế giới bởi mức độ phổ biến trong trao đổi và lưu thông ra phạm vi toàn cầu.

Tất cả các nước lớn nhỏ đều chấp nhận thanh toán, trao đổi mua bán bằng đồng tiền này. Vì vậy, khi giao dịch mua bán và trao đổi với các quốc gia trên thế giới, chắc chắn bạn sẽ quan tâm đến việc quy đổi USD sang tiền Việt Nam được bao nhiêu tiền?

Cùng VCEF tìm hiểu xem 1 đô bằng bao nhiều tiền việt nhé!

USD LÀ TIỀN GÌ

USD LÀ TIỀN GÌ
USD LÀ TIỀN GÌ

USD là tên viết tắt của từ tiếng anh: “United States Dollar” còn được gọi ngắn là “đô la” hay “đô”, là đơn vị tiền tệ chính thức của Hoa Kỳ (Mỹ). USD và là một trong những đồng tiền dự trữ chủ đạo nhất thế giới, luôn được cho là “ông vua tiền tệ”. Hệ thống ngân hàng của Cục Dự trữ Liên bang là đơn vị quản lý và phát hành đồng tiền này.

Ký hiệu phổ biến nhất cho đơn vị này là dấu $.

Mã ISO 4217 cho đô la Mỹ là USD.

Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) dùng US$.

Đồng USD đơn vị tiền tệ ở mỹ, song một số nước cũng sử dụng đồng này làm đơn vị tiền tệ chính thức để lưu thông trong nước, còn lại nhiều nước cho phép sử dụng đồng tiền này trong thực tế dù không chính thức.

Đồng USD thông thường sẽ được chia ra thành 100 Cent, (ký hiệu ¢). Ngoài ra, mỗi Đô la Mỹ còn có thể được chia thành 1.000 min (mill); 10 Đô la Mỹ còn được gọi là Eagle.

Tham khảo thêm bài viết: 1 vạn bằng bao nhiêu?

NHỮNG MỆNH GIÁ TIỀN ĐÔ LA MỸ HIỆN NAY.

1 đô bằng bao nhiêu tiền việt
1 đô bằng bao nhiêu tiền việt

Trong phần này VCEF sẽ giới thiệu cho các bạn các loại tiền đô và mệnh giá của các loại để bạn có thể nắm rõ: 1 đô bằng bao nhiêu tiền Việt, 100 đô bằng bao nhiêu tiền Việt …

Xem thêm: Global City dự án đang làm mưa làm gió giới đầu tư trong thời gian gần đây

Tiền kim loại

Tiền kim loại được đúc bởi Sở đúc tiền Hoa Kỳ (United States Mint). Loại tiền đô la Mỹ bằng kim loại đang được lưu hành hiện nay là: 1¢ (penny), 5¢ (nickel), 10¢ (dime), 25¢ (quarter), 50¢ (nửa đô la, không thịnh hành) và $1 (không thịnh hành).

Tiền giấy

Tiền giấy được in bởi Cục Khắc và In (Bureau of Engraving and Printing) cho Cục Dự trữ Liên bang từ năm 1914. Chúng được bắt đầu in giấy bạc cỡ lớn, nhưng từ năm 1928 đã đổi thành cỡ nhỏ, không biết vì lý do gì. Tiền giấy trên 100 đô la không còn được in nữa sau 1946 và đã chính thức ngừng lưu hành trong năm 1969.

Những tờ tiền giấy này thường được dùng bởi các ngân hàng để trao đổi với nhau hay bởi các thành phần tội phạm có tổ chức (vì lẽ này mà tổng thống Richard Nixon đã đưa ra lệnh ngừng lưu hành).

Sau khi việc trao đổi tiền điện tử được ra đời, chúng trở thành dư thừa. Các đơn vị tiền lớn đã được phát hành gồm có $500, $1.000, $5.000, $10.000 và $100.000.

Các loại tiền giấy đô la Mỹ có chung dạng trang trí, chung màu sắc (đen bóng mặt trước và xanh lá cây mặt sau) có cùng kích thước (156 x 66 mm) cho dù chúng có giá trị khác nhau, từ 1 USD trở lên.

Mỗi loại tiền giấy, ứng với một mệnh giá, hầu hết mang hình một tổng thống Mỹ theo đúng quy định. Hiện nay, tiền giấy của đô la Mỹ bao gồm các mệnh giá: 1 USD, 2 USD, 5 USD, 10 USD, 50 USD và 100 USD.

CÁCH CHUYỂN ĐỔI USD SANG TIỀN VIỆT BẰNG GOOGLE

1 đô bằng bao nhiêu tiền việt
1 đô bằng bao nhiêu tiền việt

Ngoài việc truy cập vào các trang web của các ngân hàng để chuyển đổi, bạn có thể tham khảo các bước dưới đây mà VCEF sẽ giới thiệu, để chuyển đổi một cách dễ dàng và nhanh chóng.

– Bước 1: Mở Google Chrome

Bạn nhấn mở ứng dụng Google Chrome (trên máy tính hoặc trên iPhone, iPad, điện thoại Android,…).

– Bước 2: Nhập thông tin cần quy đổi

Tại thanh tìm kiếm của trình duyệt, bạn nhập theo cú pháp “số tiền” + “mã tiền tệ muốn quy đổi” + “to” + “mã tiền tệ được đổi sang”.

Ví dụ: Như trong hình, mình muốn quy đổi 4.99 USD sang VND nên nhập “4.99 usd to vnd”.

Ngoài ra, có một số cú pháp khác mà bạn có thể nhập là: “$4.99 to vnd” hoặc “4.99$ to vnd”.

– Bước 3: Xem kết quả

Bạn sẽ thấy kết quả mà Chrome đưa ra khi quy đổi 4.99 USD bằng khoảng 116.000 đồng (giá trị được quy đổi vào ngày 16/06/2020). Với các mã tiền tệ khác bạn cũng thực hiện tương tự.

*Lưu ý:

– Bạn có thể thay chữ “to” thành dấu “bằng” (=). Ví dụ: “1 USD = VND” hoặc “1$ = VND”.

– Giá trị quy đổi từ Google Chrome chỉ mang tính chất tham khảo, trên thực tế, giá trị quy đổi vẫn liên tục thay đổi qua từng ngày.

1 ĐÔ BẰNG BAO NHIÊU TIỀN VIỆT?

1 đô bằng bao nhiêu tiền việt
1 đô bằng bao nhiêu tiền việt

Hiện nay, để thuận tiện trong việc mua bán và trao đổi hàng hóa của các quốc gia trên thế giới, phần lớn mọi người sẽ sử dụng đơn vị tiền tệ là USD.

Tỷ giá ngoại tệ thay đổi hàng ngày nên cập nhật tỷ giá 1 đô la bằng bao nhiêu tiền Việt VND là rất cần thiết đối với các bạn đang đầu tư vào tiền USD để kiềm lời hay các bạn đang có ý định đi du lịch, công tác, du học hoặc về nước và muốn đổi tiền sang tiền Việt để tiêu dùng. Do đó, diễn biến đồng USD có sức ảnh hưởng rất lớn. Vậy 1 đô bằng bao nhiêu tiền Việt Nam?

Đầu tiên bạn phải biết tỷ giá đồng USD là bao nhiêu. Quy đổi USD sang Việt Nam hiện nay: 1 USD đổi được khoảng  22 – 23 nghìn VNĐ (Tùy vào từng ngân hàng và từng thời điểm).

Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tỷ giá trung tâm của Đồng Việt Nam với Đô la Mỹ (USD/VND), áp dụng cho ngày 15g/12/2020 như sau: 1 USD = 23.144 VND

Với tỉ giá này bạn có thể dễ dàng chuyển đổi như sau:

  • – 1 Đô la Mỹ = 1 x 23.144 = 231.44 VNĐ
  • – 10 Đô la Mỹ = 10 x 23.144 = 231.440 VNĐ
  • – 100 Đô la Mỹ = 100 x 23.144 = 2.314.400 VNĐ

Các bạn có thể áp dụng cách đổi này giúp bạn đổi 1 triệu USD bằng bao nhiêu tiền Việt dễ dàng và nhanh chóng. Ngoài ra, bạn cũng có thể đổi trên công cụ Google đều được.

Hiện tại, hầu hết ngân hàng thương mại đều được Ngân hàng Nhà nước cấp phép mua, bán ngoại tệ. Vì vậy, tất cả chi nhánh và phòng giao dịch của ngân hàng thương mại đều là các điểm trao đổi USD, ngoại tệ hợp pháp.

Tuy nhiên, tỷ giá ngoại tệ lại thay đổi theo ngày và tùy thuộc vào mỗi ngân hàng. Nên để biết được 1 đô bằng bao nhiêu tiền Việt Nam, bạn có thể tham khảo tỷ giá niêm yết tại mỗi ngân hàng để so sánh và lựa chọn địa chỉ phù hợp nhất như Techcombank, BIDV, Vietcombank…

Cũng giống như lãi suất, tỷ giá ngoại tệ hiện nay được các ngân hàng niêm yết công khai trên website chính thức và đều tuân thủ theo khung biến động do Ngân hàng Nhà nước quản lý.

ĐỊA CHỈ ĐỔI TIỀN USD UY TÍN

Đổi ngoại tệ USD là nhu cầu thiết yếu của những người đi du lịch nước ngoài, du lịch hoặc kinh doanh.

Hình thức trao đổi ngoại tệ là hình thức kinh doanh mua hoặc bán ngoại tệ này để đối lấy ngoại tệ khác nếu trên thị trường thì đó là kinh doanh kiếm lời, hoặc với mục đích dùng thì chỉ gọi là hình thức đổi ngoại tệ để đi du lịch.

Có thể hiểu đơn giản hơn tùy vào mục đích sử dụng khi trao đổi ngoại tệ là hình thức dùng tiền để đổi sang loại tiền của nước khác và ngược lại để phục vị cho kinh doanh hoặc thanh toán.

Nhu cầu đổi ngoại tệ đang tăng cao tuy nhiên việc đổi USD ở đâu hợp pháp thì không phải ai cũng biết, việc nắm bắt được đổi đô ở đâu hợp pháp sẽ giúp bạn đảm bảo được tính pháp lý, ngăn chặn tiềm ẩn nguy cơ bị phạt hành chính,

Theo Thông tư 20/2011/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về Quy định việc mua, bán ngoại tệ tiền mặt của cá nhân với tổ chức tín dụng được phép, bạn chỉ được phép mua bán ngoại tệ nói chung và USD tại các địa điểm được phép bán ngoại tệ tiền mặt thuộc mạng lưới hoạt động của tổ chức tín dụng được phép phù hợp với quy định của pháp luật.

Việc bán ngoại tệ tiền mặt của cá nhân được thực hiện tại các địa điểm được phép mua ngoại tệ tiền mặt thuộc mạng lưới hoạt động của tổ chức tín dụng được phép phù hợp với quy định của pháp luật và các Đại lý đổi ngoại tệ của tổ chức tín dụng được phép. Bạn có thể đến các phòng giao dịch/chi nhánh của các ngân hàng gần nhất  hoặc tổ chức tín dụng được phép để đổi tiền USD.

LƯU Ý KHI ĐỔI TIỀN USD

LƯU Ý KHI ĐỔI TIỀN USD
LƯU Ý KHI ĐỔI TIỀN USD

Để thu về số tiền nhiều nhất khi đổi tiền Đô sang tiền Việt thì bạn cần lưu ý những điểm sau:

Chọn lúc tỷ giá mua vào cao nhất để bán

Tỷ giá mua vào là số tiền Việt mà ngân hàng sẽ trả cho bạn trên mỗi USD bạn bán ra. Tương tự như với cách tính 1 USD bằng bao nhiêu tiền VNĐ áp dụng cho tỷ giá mua vào, bạn có thể sử dụng tỷ giá mua vào giữa đô la Mỹ USD và tiền Việt để tính số tiền muốn quy đổi.

Vì vậy đi khảo sát giá bán USD thì bạn cần chú ý nhìn vào mục tỷ giá mua vào. Đây mới chính xác là số tiền mà bạn sẽ nhận được khi bán USD.

Tỷ giá bán ra là là là số tiền Việt bỏ ra để mua 1 đô la Mỹ USD. Tương tự như với cách tính 1 USD bằng bao nhiêu tiền VNĐ áp dụng cho tỷ giá mua vào, bạn có thể sử dụng tỷ giá bán ra giữa đô la Mỹ USD và tiền Việt để tính số tiền muốn quy đổi.

Tỷ giá đồng đô la Mỹ trên của ngân hàng Nhà nước là tỷ giá của ngân hàng Trung Ương, trong khi nhóm các ngân hàng thương mại cũng tham gia giao dịch ngoại tệ sẽ có các mức tỷ giá ngoại tệ mua vào và bán ra khác nhau.

Đây cũng là tỷ giá tham khảo và sẽ có sự chênh lệch tùy ngân hàng. Để biết tỷ giá ngoại tệ thực tế, các bạn có thể tới các chi nhánh/PGD của ngân hàng nơi mở tài khoản ngân hàng để theo dõi.

Đổi tiền ở những nơi uy tín

Hiện nay có rất nhiều địa chỉ để đổi tiền USD, tuy nhiên cũng không ít trong số đó chưa được cấp phép để đổi tiền ngoại tệ, để tránh phải mất tiền và không bị chèn ép giá thì bạn chỉ nên đổi USD ở những nơi như ngân hàng, công ty vàng bạc đá quý.

Đây là những địa chỉ được Ngân hàng Nhà nước cho phép mua bán ngoại tệ hợp pháp. Bảng tỷ giá luôn được niêm yết công khai trên website hoặc trực tiếp tại các điểm kinh doanh của các đơn vị này.

Tham khảo tỷ giá ở nhiều nơi

Cũng như đa số mặt hàng khác, mức chênh lệch về giá USD mua vào và bán ra ở các điểm thu mua ngoại tệ là khác nhau. Để có thể thu về số tiền nhiều nhất nếu bán đi hoặc trả số tiền ít nhất nếu mua vào bạn nên cần có sự tham khảo về giá nhiều nơi để có sự lựa chọn tốt nhất.

TỔNG KẾT

Tóm lại, thông qua bài viết của VCEF với những thông tin nêu trên bạn biết cách quy đổi 1 Đô la sang tiền Việt và từ tiền Việt sang Đô la như thế nào.

Đặc biệt, chúng tôi cũng có những gợi ý thiết thực cho bạn biết rõ hơn về việc nên lựa chọn đổi ngoại tệ ở đâu là an toàn nhất. Chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật và cung cấp đến cho bạn nhiều thông tin hay và bổ ích cho nhiều chủ đề khác có liên quan mà bạn quan tâm, hãy thường xuyên theo dõi trang web của chúng tôi để có thêm cho mình những trải nghiệm thú vị.

Nếu bạn còn thắc mắc về ngoại tệ hãy gửi yêu cầu tư vấn miễn phí tới chuyên gia VCEF để được giải đáp. Xin cảm ơn vì sự quan tâm của bạn với bài viết của VCEF. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *